Thực hiện công văn số 476/BTTTT-TTCS ngày 25/10/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông và công văn số 1258/ĐHV-CTCTHSSV ngày 07/11/2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh về việc phối hợp tổ chức đợt Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử pháp lý”. Theo đó sáng ngày 14/11/2019, tại Hội trường A, Trường Đại học Vinh đã tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử pháp lý”.

Tham dự lễ Khai mạc, về phía đại biểu ngoài trường có đồng chí Hoàng Minh Phương, Phó Cục trưởng cục Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT; PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Bá Hảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Đình Chiến, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Nghệ An - Chủ tịch Hội tem Nghệ An; Về phía Nhà trường có PGS. TS Nguyễn Hoa Du, Ủy viên BCH Đảng bộ - Chủ tịch Hội đồng Trường, cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Trường; Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên, Trưởng, phó các đơn vị trong toàn Trường, cán bộ Phòng Tổ chức Cán bộ, phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên, Trợ lý QLSV các khoa, viện đào tạo và hơn 500 đại biểu sinh viên tham dự.

Phát biểu tại buổi Khai mạc, đồng chí Hoàng Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: “Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Các thế hệ người Việt Nam có trách nhiệm phải luôn giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam…”

Đồng chí Hoàng Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi khai mạc

Cũng phát biểu tại buổi Khai mạc, PGS. TS Nguyễn Hoa Du, Ủy viên BCH Đảng bộ - Chủ tịch Hội đồng Trường đã bày tỏ: “Đây là hoạt động hết sức thiết thực, mang ý nghĩa sâu sắc trong việc tuyên truyền đến cán bô, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên toàn Trường, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

PGS. TS Nguyễn Hoa Du, Ủy viên BCH Đảng bộ - Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu tại buổi Khai mạc

Phần lớn thời gian của buổi Khai mạc đã dành thời gian giao lưu, giải đáp, cung cấp các thông tin liên quan đến biển, đảo với sự tham gia của chuyên gia PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Quang Hồng - Giảng viên viện Sư phạm Xã hội; Với cách diễn thuyết sôi nổi kết hợp với hình ảnh trực quan đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Đợt triển làm được diễn ra trong các ngày từ 14/11 đến hết ngày 16/11/2019 tại Trường Đại học Vinh; triển lãm trưng bày các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật theo phương pháp truyền thống kết hợp phương pháp trưng bày dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D. Ngoài ra triển lãm cũng trưng bày các con tem bưu chính với chủ đề “Chung tay bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam” gồm các hình ảnh con tem nói về chủ quyền biển đảo, phát triển kinh tế biển của Việt Nam. Thông qua Triển lãm nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam cũng như giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đồng thời tuyên truyền về chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Kết thúc đợt triễn lãm, Bộ Thông tin truyền thông trao tặng cho trường Đại học Vinh tất cả hiện vật, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và những bằng chứng lịch sử pháp lý.

Một số hình ảnh tại buổi Khai mạc:

Các đại biểu tham dự buổi Khai mạc

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Quang Hồng - Giảng viên viện Sư phạm Xã hội giao lưu, giải đáp, cung cấp các thông tin liên quan đến biển, đảo

Giảng viên, sinh viên trường Đại học Vinh trao đổi với các chuyên gia

Không gian trưng bày các tư liệu và hình ảnh về Hoàng Sa, trường Sa

Bài, Ảnh: LTN