Thực hiện kế hoạch về việc tổ chức Tuần Sinh hoạt Công dân - sinh viên đầu khoá 65, ngày 14/9/2024 tại Hội trường A, hơn 4.000 tân sinh viên khoá 65 Trường Đại học Vinh đã vinh dự được lắng nghe PGS.TS. Bùi Đình Phong - Giảng viên cao cấp, Ủy viên Hội đồng khoa học Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tham dự và chỉ đạo, có PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; ThS. Nguyễn Hồng Soa - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng uỷ, Trưởng Phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên; ThS. Nguyễn Thái Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Trường; Đồng chí Nguyễn Thành Lộc - Thành viên Hội đồng trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường cùng các thầy cô giáo, cán bộ Phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên, Trợ lý Quản lý sinh viên các khoa, viện, trường cùng hơn 4.000 tân sinh viên khoá 65 của Nhà trường tham dự trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

PGS.TS. Bùi Đình Phong - người đã dành hơn 30 năm nghiên cứu, sưu tầm, kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), trải qua quá trình rèn luyện trong quân ngũ, từng tham gia chiến đấu ở chiến trường B (tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi) rồi theo học đại học chuyên ngành lịch sử và được giữ lại công tác tại Khoa Lịch sử, Đại học Tổng hợp Hà Nội, đến tháng 1/1994 ông về công tác tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đảm nhận công việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng.

Tại buổi nói chuyện chuyên đề, cán bộ, tân sinh viên Trường Đại học Vinh đã được nghe PGS.TS. Bùi Đình Phong dành phần lớn thời gian để chia sẻ về cuộc đời vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, lối ứng xử văn hóa và nhân văn của Bác, qua đó nhấn mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với khơi dậy khát vọng và trách nhiệm của thế hệ trẻ.

Năm 2024, kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 55 năm ngày Bác Hồ gửi Bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An và hướng tới kỷ niệm 65 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Vinh anh hùng, Nhà trường đặc biệt lựa chọn chuyên đề đầu tiên của "Tuần sinh hoạt công dân, sinh viên" đầu khoá là "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Với chuyên đề này, Nhà trường mong muốn các em sẽ nâng cao ý thức tự giác trong học tập, rèn luyện, tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, Nhà trường và toàn xã hội, học và làm theo Bác là yêu cầu, nhiệm vụ xuyên suốt của mỗi cá nhân để hoàn thiện bản than, đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Vinh vinh dự là trường đại học đầu tiên của Trung ương đóng trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mảnh đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống hiếu học, yêu nước và cách mạng. Trường đã công bố Sứ mệnh, tầm nhìn của Nhà trường, phấn đấu trở thành Đại học thông minh, xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á vào năm 2030 và tốp 1000 đại học thế giới vào năm 2045. Việc giáo dục lí tưởng cách mạng, tư tưởng, đạo đức cho sinh viên luôn được Nhà trường quan tâm và triển khai sâu rộng, đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, viên chức, người lao động, của thủ lĩnh sinh viên, những người có ảnh hưởng tới thế hệ trẻ.

Việc triển khai Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giúp cho tân sinh viên nâng cao nhận thức từ đó xây dựng kế hoạch hành động; nỗ lực học tập, tu rèn đạo đức, lí tưởng cách mạng; học tập và làm theo Bác trong hành trình sau này. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá, soi sáng sự nghiệp cách mạng, dẫn dắt mỗi bước đi lên và thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Thông qua học tập, làm theo và nêu gương, chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn về sự phấn đấu và hy sinh vô cùng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để ngày càng tin yêu và vững bước theo con đường mà Người đã chọn.

Một số hình ảnh:

Phòng CTCT-HSSV