Thực hiện Công văn số 1133/ĐHV-CTCTHSSV ngày 19/9/2022 của Hiệu trưởng Nhà trường về việc đón tiếp lưu học sinh nhập học năm 2022, nhằm giới thiệu, hướng dẫn cho lưu học sinh làm quen với môi trường học tập, rèn luyện và các quy định, quy chế, chiều ngày 20/10/2022 tại Phòng họp tầng 2, Nhà Điều hành, Nhà trường tổ chức chương trình định hướng cho lưu học sinh đầu năm học 2022 - 2023.

Tham dự chương trình có TS. Đặng Thị Thu - Trưởng Phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên, ThS. Phạm Thị Hoài Thanh - Giám đốc Trung tâm Nội trú, TS. Nguyễn Thành Vinh - Phó Trưởng Phòng Đào tạo, TS. Phan Văn Tiến - Phó Trưởng Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, ThS. Nguyễn Thái Dũng - Bí thư Đoàn Trường, đại diện cán bộ, giảng viên Khoa Ngữ văn - Trường Sư phạm, Ban Thư ký Hội Sinh viên trường, Ban Cán sự Đoàn Lưu học sinh, Đội sinh viên tình nguyện hỗ trợ lưu học sinh và lưu học sinh nhập học đợt 1 năm 2022.

Đợt 1 năm 2022, Nhà trường đón tiếp 12 lưu học sinh nhập học, trong đó có: 4 lưu học sinh quốc tịch Nigieria, 3 lưu học sinh quốc tịch Ghana, 3 lưu học sinh quốc tịch Lào, 1 lưu học sinh quốc tịch Liberia và 1 lưu học sinh quốc tịch Thái Lan. Tham gia chương trình, các lưu học sinh đã được giới thiệu khái quát về Trường Đại học Vinh, được triển khai các một số nội dung cơ bản liên quan đến quy chế, quy định về đào tạo, kiểm tra, đánh giá, quyền lợi nghĩa vụ của lưu học sinh, quy định quản lý người nước ngoài tại Việt Nam, quy định nội trú, giới thiệu về chương trình dạy học Tiếng Việt và triển khai các hoạt động đồng hành, hỗ trợ lưu học sinh trong năm học.

Nhân dịp này, Nhà trường đã ban hành Quyết định về việc thành lập Đội Sinh viên tình nguyện hỗ trợ lưu học sinh năm học 2022 - 2023 với 6 sinh viên Việt Nam và 3 lưu học sinh Lào. Cùng với các đội hình sinh viên tình nguyện hiện có như: Đội Sinh viên tình nguyện Quốc tế, Câu lạc bộ Tiếng Việt, English Learning Assistance Club của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường, những tình nguyện viên này sẽ là người bạn đồng hành tích cực, gắn bó, tạo nên môi trường giao lưu, chia sẻ, học hỏi để lưu học sinh làm quen và thích ứng với môi trường học tập, rèn luyện tại Trường Đại học Vinh.

Cũng trong chương trình, lưu học sinh tham dự đã có những trao đổi, chia sẻ thẳng thắn về những vấn đề còn băn khoăn, thắc mắc và đã nhận được sự phản hồi, giải đáp từ các đơn vị có liên quan. Kết thúc chương trình, lưu học sinh được hướng dẫn tham quan Nhà Truyền thống, Trung tâm Thông tin Thư viện Nguyễn Thúc Hào và khuôn viên Nhà trường.

Trong những năm qua, công tác quản lý, hỗ trợ lưu học sinh luôn được Nhà trường quan tâm, lưu học sinh được tạo mọi điều kiện tốt nhất về vật chất và tinh thần nhằm đảm bảo thuận lợi về nơi ăn, ở, học tập và sinh hoạt, giúp lưu học sinh nhanh chóng hòa nhập. Phần lớn các vấn đề liên quan đến lưu học sinh đều được giải quyết chu đáo, tận tình, kịp thời, nhanh chóng, qua đó tạo được ấn tượng sâu sắc, tình cảm tốt đẹp của lưu học sinh nước ngoài đối với đất nước, con người và giáo dục Việt Nam nói chung, cộng đồng Trường Đại học Vinh nói riêng.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Bài, Ảnh: Phòng CTCT-HSSV