Thực hiện chương trình công tác năm 2022, ngày 15/12/2022, Trường Đại học Vinh tổ chức Hội nghị lưu học sinh năm học 2022 - 2023. Tham dự Hội nghị có Thiếu tá Ngô Xuân Mạnh, Phó đội trưởng Đội 2 Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Nghệ An và các đồng chí trong đoàn công tác của công an tỉnh Nghệ An; về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Hiệu trưởng, Chủ trì Hội nghị; Đại diện lãnh đạo các đơn vị trong toàn trường; Đại diện lãnh đạo các trường, viện, khoa đào tạo có lưu học sinh, Giáo viên chủ nhiệm và cán bộ giảng dạy các lớp Tiếng Việt cho lưu học sinh; Các đồng chí là Cán bộ Phòng Công tác Chính trị - Học sinh, sinh viên, Trợ lý Quản lý sinh viên các đơn vị đào tạo có lưu học sinh, Đại diện Bộ phận một cửa, các Câu lạc bộ - Đội - Nhóm hỗ trợ lưu học sinh và toàn thể các lưu học sinh đang học tập trung tại trường.

Trường Đại học Vinh hiện có 241 lưu học sinh. Trong đó: 229 lưu học sinh Lào, 05 lưu học sinh Ghana, 05 lưu học sinh Nigeria, 01 lưu học sinh Liberia, 1 lưu học sinh Thái Lan. Nhìn chung lưu học sinh của Nhà trường đều có ý thức học tập, chấp hành nội quy, quy chế đào tạo; có khả năng giao tiếp tiếng Việt tương đối tốt; đăng ký học theo đúng chương trình đào tạo, kết quả học tập đạt yêu cầu sau các kỳ thi. Nhà trường đã cử cán bộ, giảng viên, sinh viên Việt Nam và thành lập các câu lạc bộ, đội, nhóm sinh viên tình nguyện để hỗ trợ, giúp đỡ cán bạn lưu học sinh trong quá trình học tập, rèn luyện, sinh hoạt nên phần lớn lưu học sinh đã vượt qua những khó khăn ban đầu về ngôn ngữ và văn hóa để hòa nhập với môi trường học tập, tiếp cận với chương trình đào tạo tiên tiến hiện nay của Nhà trường cũng như trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Hội nghị lưu học sinh là dịp để Nhà trường triển khai các nội dung liên quan đến công tác quản lý lưu học sinh trong quá trình học tập, rèn luyện, sinh hoạt tại Trường Đại học Vinh; đồng thời, nắm bắt tâm tư, những vướng mắc, khó khăn và những đề xuất của lưu học sinh trong học tập, rèn luyện, sinh hoạt, từ đó có biện pháp thích hợp tạo điều kiện cho lưu học sinh học tập tốt, rèn luyện tốt, góp phần nâng cao chất lượng quản lý lưu học sinh.

Hội nghị đã được nghe Báo cáo tình hình học tập, rèn luyện, sinh hoạt của lưu học sinh trong năm học 2021 - 2022, quán triệt một số nội quy, quy chế đối với lưu học sinh; Triển khai những nội dung trọng tâm năm học 2022 - 2023; Trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác xuất nhập cảnh đối với lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam; Báo cáo về tình hình học tập và một số thuận lợi khó khăn trong công tác dạy học Tiếng Việt cho lưu học sinh; Báo cáo kết quả hoạt động của các Câu lạc bộ - Đội - Nhóm hỗ trợ, giúp đỡ lưu học sinh.

Phần lớn thời gian Hội nghị dành cho thảo luận, Hội nghị đã được nghe các ý kiến trao đổi từ em Thoummada Vilakone (Quốc tịch Lào), sinh viên lớp 60B2 Luật học và em Boakai Jr Austin (Quốc tịch Liberia), sinh viên lớp 63 Tiếng Việt và 02 ý kiến phát biểu trực tiếp. Các ý kiến đã trao đổi thẳng thắn nêu những khó khăn, thuận lợi trong học tập, rèn luyện, sinh hoạt của lưu học sinh. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng học tập, nâng cao khả năng học Tiếng Việt và công tác quản lý lưu học sinh tại Trường Đại học Vinh. Các ý kiến đã được đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường và các Phòng, Ban chức năng liên quan trao đổi, giải đáp.

Hội nghị cũng được nghe công bố Quyết định kiện toàn và ra mắt Ban cán sự đoàn lưu học sinh năm học 2022 - 2023, theo đó Ban Cán sự Đoàn LHS năm học 2022 - 2023 gồm có 18 lưu học sinh, trong đó có 16 lưu học sinh Lào, 1 lưu học sinh Ghana, 1 lưu học sinh Liberia.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ trì hội nghị đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chức năng, trung tâm, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, đặc biệt là các đơn vị đào tạo cần quan tâm sát sao hơn nữa, tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ, giúp đỡ lưu học sinh trong quá trình học tập, rèn luyện và yêu cầu toàn thể lưu học sinh nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân để hoàn thành chương trình học tập theo đúng kế hoạch của Nhà trường.

Một số hình ảnh tại buổi Hội nghị:

Đại biểu tham dự Hội nghị

TS. Đặng Thị Thu - Trưởng phòng CTCT-HSSV Báo cáo tình hình học tập, rèn luyện, sinh hoạt của lưu học sinh trong năm học 2021 - 2022, quán triệt một số nội quy, quy chế đối với lưu học sinh

Thiếu tá Ngô Xuân Mạnh, Phó đội trưởng Đội 2 Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Nghệ An trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác xuất nhập cảnh đối với Lưu học sinh

TS. Lê Thị Sao Chi - Trưởng Khoa Ngữ Văn, Trường Sư phạm báo cáo về tình hình học tập, và một số thuận lợi khó khăn trong công tác dạy học Tiếng Việt cho Lưu học sinh

ThS. Nguyễn Thái Dũng, Bí thư Đoàn Thanh niên Báo cáo kết quả hoạt động của Câu lạc bộ, Đội, Nhóm hỗ trợ, giúp đỡ Lưu học sinh

Phát biểu của đại diện Lưu học sinh

Đại diện Lưu học sinh thảo luận tại Hội nghị

Ra mắt Ban cán sự Đoàn Lưu học sinh năm 2022 - 2023

Phòng CTCT-HSSV