Thực hiện chương trình công tác năm 2023, ngày 14/4/2023, Trường Đại học Vinh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An tổ chức ngày Tết Truyền thống Bunpimay của Nhân dân Lào năm 2023 cho các em lưu học sinh đang học tập tại Trường.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng của lưu học sinh Lào

Tới dự và chung vui với lưu học sinh có Bà Lục Thị Liên, Phó trưởng Ban Văn hoá - Xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh; Bà Phan Thị Bích Hậu, Phó trưởng Phòng Công tác Quốc hội, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh; Ông Trần Kim Đôn, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào; Ông Vi Tố Định, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An; Ông Nguyễn Bùi Thái, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan; Ông Chu Văn Kiều, Đại diện Ban Liên lạc các đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Lào - Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Sơn, Đại diện Ban Liên lạc các đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia dân sự Lào - Việt Nam; Đại tá Nguyễn Việt Yên, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty hợp tác kinh tế COECCO và các đồng chí thường trực Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, thường trực các Hội thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An; cán bộ, hội viên các đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia, Việt Kiều hồi hương, bộ đội biên phòng; các gia đình tham gia giao lưu - hỗ trợ sinh viên Lào trên địa bàn thành phố Vinh.

Về phía Trường Đại học Vinh có TS. Nguyễn Ngọc Hiền, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Chủ trì buổi lễ. Cùng tham dự có các đồng chí đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Cựu chiến binh; đại diện các phòng ban, các trường, viện, khoa đào tạo, sinh viên tình nguyện Việt Nam đã tới tham dự và chung vui với lưu học sinh Lào trong ngày Tết cổ truyền. 

Sau chương trình văn nghệ đặc sắc của các em lưu học sinh Lào, nghi thức trang trọng chào cờ hai nước Lào - Việt Nam, phát biểu chúc mừng lưu học sinh Lào, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo đã thay mặt lãnh đạo Nhà trường khẳng định mối quan hệ hợp tác và hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào trong lịch sử quan hệ quốc tế từ xưa tới nay là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc, đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội. Giáo sư Hiệu trưởng biểu dương kết quả học tập, rèn luyện của lưu học sinh Lào trong thời gian qua, cùng chia sẻ niềm vui và ý nghĩa sâu sắc của ngày Tết Cổ truyền Bunpimay của Nhân dân Lào.

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu chúc mừng lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền

Hiện nay, Trường Đại học Vinh có hơn 250 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường. Để đón mừng ngày Tết cổ truyền, thời gian qua, lưu học sinh Lào, đã đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, tổ chức Giải thể thao lưu học sinh, các hoạt động văn nghệ, giao lưu văn hóa để chào mừng. Năm nay, viên chức, người lao động và học sinh sinh viên Trường Đại học Vinh tiếp tục được vui chung với ngày Tết Bun-pi-may với các quý vị đại biểu và các em lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường; được tìm hiểu và chia sẻ với những sinh hoạt văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc của Nhân dân Lào. Qua những hoạt động này, càng thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng như những tình cảm giữa viên chức, người lao động và học sinh sinh viên Nhà trường đối với các bạn lưu học sinh Lào.

Các cơ quan, đơn vị tặng hoa chúc mừng lưu học sinh Lào nhân dịp năm mới

Trường Đại học Vinh đang vươn tới trở thành đại học thông minh, xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á vào năm 2030, xếp hạng tốp 1.000 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2045 và từng bước hội nhập và phát triển. Hiện nay, Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác toàn diện, nhất là về giáo dục và đào tạo với các tỉnh của Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Nhân dịp đặc biệt này, Thầy mong các em lưu học sinh luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, không ngừng nỗ lực học tập và rèn luyện để trở thành "Công dân toàn cầu ưu tú", góp sức mình dựng xây đất nước Lào tươi đẹp, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân và thanh niên hai nước Việt Nam - Lào, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Cộng đồng các nước ASEAN và quốc tế.

Xúc động với sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái tỉnh Nghệ An,  Tổng Công ty hợp tác kinh tế COECCO, lãnh đạo, cán bộ, viên chức Nhà trường cũng như các bạn sinh viên Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ, đại diện lưu học sinh Lào đã gửi lời chân thành cảm ơn và hứa sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện tốt để sớm góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng tươi đẹp, cũng như vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân, thanh niên Việt - Lào ngày càng sâu sắc.

Đại diện lưu học sinh Lào phát biểu cảm ơn

Nhân dịp Tết Truyền thống Bunpimay của Nhân dân Lào năm 2023, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An trao tặng học bổng cho 5 lưu học sinh; Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cũng có quyết định khen thưởng 10 lưu học sinh có nhiều đóng góp cho các hoạt động phong trào, công tác quản lý lưu học sinh năm học 2022 - 2023, Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế COECCO đã trao tặng 10 triệu đồng để chúc mừng ngày Tết cổ truyền cho lưu học sinh.

 

Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An trao học bổng và quà cho lưu học sinh Lào

GS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh trao Giấy khen cho lưu học sinh

Đại tá Nguyễn Việt Yên – Phó TGĐ Tổng Công ty Hợp tác Kinh tế COECCO tặng quà cho lưu học sinh

Kết thúc buổi lễ, theo truyền thống dân tộc, lưu học sinh Lào đã dành cho đại biểu và các bạn sinh viên Việt Nam nghi lễ buộc chỉ cổ tay chúc phúc và té nước cầu mong cho mọi người luôn nhiều sức khỏe, may mắn và thành đạt trong cuộc sống. Buổi trưa cùng ngày, các em lưu học sinh, đại biểu và các bạn sinh viên Việt Nam đã cùng nhau tham dự chương trình giao lưu hữu nghị chào mừng Tết truyền thống tại Ký túc xá của Trường Đại học Vinh.

 

Phòng CTCT-HSSV