Ngày 08/4/2016, Trường Đại học Vinh có Thông báo số 91/TB – ĐHV về việc tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên,  Đại học Vinh năm học  2016 – 2017. Với 600 chỉ tiêu hệ chuyên, gồm: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, khu vực tuyển sinh trong cả nước,  theo đó có những điểm mới trong Kỳ thi vào lớp 10  THPT Chuyên năm 2016, cụ thể như sau:

Năm học 2016 – 2017, Trường Đại học vinh dành 20% tổng chỉ tiêu đề xét tuyển thẳng cho các thí sinh đăng ký vào lớp 10 THPT Chuyên.  Các thí sinh đăng kí xét tuyển thẳng phải đảm bảo đủ các điều kiện:  Cả 4 năm học ở cấp THCS có Hạnh kiểm đạt loại tốt  và học lực đạt loại khá  trở lên; Xếp loại tốt nghiệp loại khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp THCS đạt loại Giỏi; Điểm trung bình của cả năm học lớp 9 của từng môn: Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán phải đạt từ 7,0 điểm trở lên; môn chuyên đăng ký xét tuyển phải đạt  từ 8,0 điểm trở lên; Đạt giải Ba trở lên trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng (riêng đối với lớp chuyên Tin, xét tuyển thẳng học sinh đạt giải Khuyến khích trở lên đối với môn Toán cấp tỉnh hoặc học sinh đạt giải ba trở lên trong Kỳ thi Tin học trẻ cấp tỉnh của năm học lớp 9; môn chuyên Tiếng Anh còn xét tuyển thẳng học sinh đạt giải khuyến khích trở lên của kỳ thi tài năng tiếng Anh toàn quốc trong năm học lớp 9);

Thủ tục hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng (theo mẫu  kèm theo, đăng tải trên website của Trường Đại học Vinh http://www.vinhuni.edu.vn/); bản sao  kết quả học tập và rèn luyện cả năm học của các lớp cấp THCS có xác nhận của Hiệu trưởng trường THCS (có mẫu kèm theo); Bản sao (có công chứng ) giấy chứng nhận kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi trong năm lớp 9; phong bì ghi rõ địa chỉ người nhận và số điện thoại liên lạc; 2 ảnh cở 3x4em (ảnh chân dung mới chụp không quá 6 tháng), mặt sau của ảnh ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh; thời gian thu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng  từ ngày 10/5 đến hết ngày 05/6/2016 (trừ ngày lễ và chủ nhật). Kết quả xét tuyển thẳng được nhà trường thông báo trước khi thi tuyển ít nhất 02 ngày trên website của Trường Đại học Vinh.

Chính sách ưu tiên cho thí sinh trúng tuyển cũng được Trường Đại học Vinh đặc biệt quan tâm. Nhà trường cấp học bổng đặc biệt 1.000.000 đ/tháng cho những học sinh học giỏi, phẩm chất đạo đức tốt, đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế (từ khuyến khích trở lên) nếu có đơn tình nguyện sau khi tốt nghiệp THPT đăng ký xét tuyển vào học tại Trường Đại học Vinh. Trong quá trình học đại học, nếu có kết quả học tập tốt, rèn luyện tốt sẽ được Nhà trường tuyển dụng làm cán bộ của Trường. Ngoài ra, Nhà trường còn cấp học bổng đặc biệt cho 02 học sinh đến nhập học có kết quả thi tuyển cao nhất cho mỗi môn chuyên và có phần thưởng đặc biệt cho những học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, thực hiện đầy đủ chính sách và học bổng khuyến khích học tập theo quy định của Nhà nước và đặc biệt Nhà trường còn dành một khu ở trong Ký túc xá rộng rãi, thoáng mát, an ninh tốt cho học sinh trúng tuyển nếu có nhu cầu.

Cũng theo thông báo số 91/TB – ĐHV của Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh thì thời gian tổ chức  Kỳ thi vào 2 ngày 11 và 12 tháng 6 năm 2016 (cùng ngày thi vào trường THPT Phan Bội Châu – Nghệ An).

PHÒNG CTCTHSSV